parnnrd 2015-11-14 22:19:19 • อ่านต่อ 3 นาที
460

สิ่งที่ควรรู้ ก่อนจะเป็น "บล็อกเกอร์"....

สวัสดีวันเสาร์ค่ะทุกคน!!

อาทิตย์นึงนี่ผ่านไปเร้วเร็วนะคะ แปปๆก็จะวันอาทิตย์อีกแล้ว อยากรู้จังว่าเพื่อนๆใช้เวลาในวันหยุดทำอะไรกันบ้าง แต่ที่รู้แน่ๆเลยคือ เพื่อนๆกำลังใช้เวลาในวันหยุดกับการอ่านบล็อกนี้อยู่ ซึ่งป่านก็ปลาบปลื้มและซาบซึ้งมากๆเลยที่เพื่อนๆอุส่าสละเวลาอันมีค่าของเพื่อนๆมาอ่านบล็อกนี้ แต่ป่านจะไม่ทำให้เวลาของเพื่อนๆเสียเปล่าค่ะ เพราะว่าวันนี้ป่านจะมาบอกเพื่อนๆเกี่ยวกับคุณสมบัติที่บล็อกเกอร์ควรจะมี เผื่อเพื่อนๆคนไหนกำลังเริ่มที่จะเขียนบล็อกเป็นของตัวเอง แต่สำหรับคนที่ไม่สนใจเขียนบล็อกก็อ่านประดับความรู้ก็ได้นะคะ เอาล่ะเรามาเข้าเรื่องกันดีกว่าเนอะ

การที่เราจะเขียนบล็อกได้นะคะ มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด แรกๆอาจจจะไฟแรง เขียนได้ทุกวัน แต่พอเริ่มเขียนไปเรื่อยๆ มันก็จะตันค่ะ เขียนอะไรไม่ออกเลย ช่วงเวลานี้แหละค่ะมันจะพิสูจน์ว่าเราอยากจะเป็นบล็อกเกอร์จริงๆ หรือแค่อยากจะเขียนเล่นๆ เพราะบางคนถอดใจไปเลย ถ้าอยากเป็นบล็อกเกอร์จริงๆ เราก็จะหาแรงบันดารใจในการเขียนต่อค่ะ อย่างเช่น สำหรับป่าน บางครั้งรู้สึกขี้เกียจ คนเรามันก็มีขี้เกียจกันบ้างเป็นเรื่องธรรมดาเนอะ ป่านก็เปิดเพลงบิ้วตัวเองให้ตื่น สลัดตัวขี้เกียจออกไป บางทีก็ไปอ่านเพจของบล็อกเกอร์ที่ดังๆ เป็น Inspiration เล็กๆ และอย่างสุดท้ายเลยคือ พิมพ์เข้าไปใน youtube ว่า morezoella นี่แหละคือท่าไม้ตาย ดูทีไรก็มีแรงฮึดมาเขียนต่อตลอด

สิ่งสำคัญข้อแรกของการเป็นบล็อกเกอร์ก็คือ 

เป็นคนชอบอ่าน

หาความรู้เข้าหัวตลอดเวลา เพราะว่าการจะเขียนบล็อก ถ้าเรามีแต่หัวโล่งๆ เราก็จะเขียนไม่ออก การหาความรู้โดยการอ่านจึงเป็นพื้นฐานของการเป็นบล็อกเกอร์ การที่เราจะเขียนบล็อกให้คนอ่านเนี่ย เราไม่สามารถเขียนเรื่องโกหกหรือเรื่องที่เราคิดเองเออเองได้ เราต้องเช็คก่อนทุกครั้งว่าที่เราเขียนอยู่เนี่ย มันเป็นความจริงรึป่าว ไม่งั้นถ้าคนที่มาอ่านเค้ารู้ว่าเราไม่เขียนเรื่องจริงเราจะขาดความน่าเชื่อถือไปเลยทันที หรือที่แย่ไปกว่านั้นคือ การพูดปากต่อปาก ดังนั้น ก่อนเขียนบล็อกควรจะศึกษาข้อเท็จจริงให้ดี แล้วอีกอย่างนึงคนที่อ่านมากกว่าจะมีอะไรให้เขียนมากกว่า เพราะเค้าคนนั้นได้มองโลกในมุมที่กว้างกว่าคนที่อ่านน้อยนั่นเอง

ข้อที่สองก็คือ ต้องเป็นคนที่

มีความคิดที่เปิด

สิ่งที่ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ และเป็นสิ่งที่บล็อกเกอร์ทุกคนควรจะมี เราต้องเชื่อว่าโลกนี้ไม่มีผิดไม่มีถูกเสมอไป บางคนอาจจะเชื่อในสิ่งนี้ แต่บางคนอาจจะไม่เชื่อ เราต้องเคารพในความคิดของผู้อื่น เราไม่สามารถไปบังคับให้เค้าคิดแบบเดียวกับเราได้ สิ่งเดียวที่สามารถทำได้และเป็นสิ่งที่ดีที่สุดคือ การเปิดรับ ฟังเหตุผล แล้วนำเหตุผลของคนๆนั้นมาคิดอีกครั้ง เพราะว่าคนเรามีประสบการณ์ที่แตกต่างกัน จึงทำให้มุมมองในการมองสิ่งๆนึงแตกต่างกันไปนั่นเอง นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมบล็อกเกอร์ควรมีความคิดที่เปิดกว้างค่ะ

ข้อต่อไปก็คือ 

ต้องตามโลกให้ทัน

การที่จะประสบความสำเร็จในการเขียนบล็อก เราตองตามโลกให้ทัน ควรจะรู้ว่าในปัจจุบันมีข่าวสารอะไรสำคัญ หรือคนส่วนใหญ่ในช่วงนี้กำลังสนใจเรื่องอะไร บล็อกเกอร์อย่างเราก็ต้องตอบโจทย์ด้วยการเขียนบล็อกในแต่ละวันให้ตรงประเด็นและน่าสนใจ สร้างคอนเทนต์ให้คนอยากอ่าน และสุดท้ายก็วนมาที่เหตุผลข้อแรกอีกครั้ง ก็คือการขยันอ่าน

หลายๆคนอาจจะคิดว่าการจะเป็นบล็อกเกอร์ต้องเป็นคนที่ชอบพิมพ์ชอบเขียน แต่จริงๆแล้วเรื่องพวกนี้มันฝึกกันได้ค่ะ แต่มันขึ้นอยู่กับว่าเรื่องที่คุณจะมานำเสนอให้กับสังคมให้รู้มันน่าสนใจขนาดไหน คุณสร้างคอนเทนต์ดีหรือไม่ 

สุดท้ายนะคะ เหตุผลที่ป่านเขียนไว้ข้างต้นอาจจะไม่ได้ถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นแต่จากประสบการณ์ ที่ป่านได้รู้จักและพูดคุยกับบล็อกเกอร์แต่ละคน ส่วนใหญ่ทุกคนล้วนมีคุณสมบัติพวกนี้กันทั้งนั้น 

ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีอะไรแนะนำ ก็ฝากคอมเมนต์ไว้ข้างล่างได้เลยค่ะ ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ...

แสดงความคิดเห็น

กรุณา เข้าสู่ระบบ ก่อนแแสดงความคิดเห็น